Breaking News
Home / ข่าว / คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มมส ขับเคลื่อนเศรษฐกิจพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนและการท่องเที่ยวเชิงวิถีชุมชนเมืองฯ

คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มมส ขับเคลื่อนเศรษฐกิจพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนและการท่องเที่ยวเชิงวิถีชุมชนเมืองฯ


คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มมส ขับเคลื่อนเศรษฐกิจพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนและการท่องเที่ยวเชิงวิถีชุมชนเมืองฯ

วันนี้ (17 มกราคม 2566) คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จัดกิจกรรมสะท้อนบทเรียนการดำเนินการและถ่ายทอดองค์ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรม เพื่อการพัฒนาพื้นที่เมืองตำบลตลาดอย่างยั่งยืน โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ภายใต้โครงการบูรณาการ เพื่อยกระดับวิถีชีวิตด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนและการท่องเที่ยวเชิงวิถีชุมชนเมือง โดยมี นายภาคิน ติระพงศ์ไพบูลย์ นายกเทศมนตรีเมืองมหาสารคาม รองศาสตราจารย์ ดร.อดิศักดิ์  สิงห์สีโว คณบดีคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม นางพิชชาภัสร์  ธีรศาสตรานนท์  รองนายกเทศมนตรีเมืองมหาสารคาม นำองค์กรภาคท้องถิ่น ผู้ประกอบการ และหน่วยงานภาครัฐเข้าร่วมโครงการ ณ ห้องประชุมอเนกประสงค์เทศบาลเมืองมหาสารคาม   

ดร.ธายุกร  พระบำรุง หัวหน้าโครงการฯ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมในวันนี้ ได้บูรณาการความร่วมมือกับคณะวิทยาศาสตร์ คณะศึกษาศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะการบัญชีและการจัดการ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ผังเมืองและนฤมิตศิลป์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เทศบาลเมืองมหาสารคาม และหอการค้าจังหวัดมหาสารคาม ซึ่งได้ออกแบบกิจกรรมให้สอดรับแผนการพัฒนาท้องถิ่นและเกิดประโยชน์ร่วมกัน  

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสะท้อนบทเรียนการดำเนินการ ถ่ายทอดองค์ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมในการปูพื้นฐานการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนให้กับองค์กรภาคท้องถิ่น ผู้ประกอบการ และหน่วยงานภาครัฐ  ที่จะเกิดการบูรณาการระหว่างหน่วยงาน ที่สอดรับกับพันธกิจและแผนการพัฒนาท้องถิ่นและจังหวัดมหาสารคาม ครอบคลุม ด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม  ตลอดจนชุมชน เกิดความภาคภูมิใจในถิ่นฐานบ้านเกิด ความตระหนักถึงคุณค่าและการใช้ประโยชน์ทรัพยากรธรรมชาติและศิลปวัฒนธรรม ความเข้มแข็งของชุมชน และการอนุรักษ์และรักษาเพื่อเกิดประโยชน์แก่คนรุ่นหลัง ตามแนวทางเศรษฐกิจโมเดลใหม่  

สำหรับกิจกรรมในวันนี้ ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์นำร่อง ได้แก่ ข้าวเม่า (ชุมชนโพธิ์ศรี1), ปลาร้าบอง (ชุมชนศรีสวัสดิ์2) ,หมี่กรอบ (ชุมชนสามัคคี1) และไข่เค็มสมุนไพร (ชุมชนโพธิ์ศรี2) พร้อมส่งมอบองค์ความรู้ นวัตกรรมและเทคโนโลยี ตลอดจนการลงนามข้อตกลงของกลุ่มผู้ประกอบการเพื่อยกระดับสู่องค์กรธุรกิจชุมชนยั่งยืน

รองศาสตราจารย์ ดร.อดิศักดิ์  สิงห์สีโว กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการดังกล่าว เป็นโครงการระยะสั้นที่ได้ดำเนินการระหว่างเดือนกรกฎาคม – กันยายน 2565 และได้บูรณาการใช้ทุนท้องถิ่น ทั้งรากฐานความเป็นมาด้านประวัติศาสตร์ของเมืองมหาสารคาม ศิลปวัฒนธรรม อัตลักษณ์และภูมิปัญญาด้านผลิตภัณฑ์อาหาร และทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อยกระดับเศรษฐกิจชุมชนและการท่องเที่ยวเชิงวิถีวัฒนธรรม ควบคู่กับการจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อให้เกิดการพัฒนาเมืองอัจฉริยะที่ยั่งยืน ซึ่งประกอบด้วย การพัฒนาตราผลิตภัณฑ์จากอัตลักษณ์นำร่อง 12 ชุมชน บรรจุภัณฑ์ ระบบแพลตฟอร์มดิจิทัล ข้อมูลท้องถิ่น สื่อประชาสัมพันธ์ และคู่มือการพัฒนาเรียนรู้ท้องถิ่น ได้แก่ ประวัติความเป็นมาของตำบลตลาด  สถานที่ประวัติศาสตร์ ประเพณี ศิลปวัฒนธรรม และอาหารพื้นถิ่นที่เป็นอัตลักษณ์ของชุมชน ผลิตภัณฑ์ชุมชน  และความรู้พื้นฐานเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม

ภาพ/ข่าว : บุณฑริกา ภูผาหลวง
ที่มา : คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์

ภาพและข่าว : คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ / บุณฑริกา ภูผาหลวง

เผยแพร่โดย : ชลทิตย์ สีเทา

ณ วันที่ : 18 มกราคม 2566

About env@msu.ac.th

Check Also

คัดเลือกนิสิตเพื่อเข้ารับรางวัลนิสิตต้นแบบ MSU FOR ALL ประจำปีการศึกษา 2567 คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

คัดเลือกนิสิตเพื่อเข้ารับรางวัลนิสิตต้นแบบ MSU FOR ALL ประจำปีการศึกษา 2567 คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

วันนี้ 15 มกราคม 2568  เวลา 13.00 น. คณะผู้บริหาร และฝ่ายพัฒนานิสิต คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้ดำเนินการ คัดเลือกนิสิตเพื่อเข้ารับรางวัลนิสิตต้นแบบ MSU FOR …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *