Home / ข่าว / กิจกรรม : งานวิจัย / คณะสิ่งแวดล้อมฯ เสริมพลังเยาวชนในการริเริ่มคิดแนวทางการจัดการขยะเชิงสร้างสรรค์ ด้วยนวัตกรรมชุมชน

เมื่อวันที่ 4-5 พฤศจิกายน 2566  ณ โรงเรียนบรบือ จ.มหาสารคาม  คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์  โดย ดร.ธายุกร พระบำรุง อาจารย์หลักสูตรสาขาวิชาเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม/ผู้อำนวยการหน่วยปฏิบัติการวิจัยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การบรรเทา และการปรับตัว (CMARE) ผู้แทนหน่วยงาน  ได้ถ่ายทอดองค์ความรู้พื้นฐานและแลกเปลี่ยนมุมมองกับกลุ่มเยาวชน  ในห้วข้อ  “ขยะ: โจทย์ที่ท้าทาย สำหรับคนรุ่นใหม่” ในโครงการ Garbage Hack with Isan Youth Leaders  ซึ่งมีนางสาวศุภลักษณ์ โสวรรณี  ครูโรงเรียนบรบือ (ผู้รับผิดชอบโครงการ)  ภายใต้การสนับสนุนของ The Young Southeast Asian Leaders Initiative (YSEALI) University of Nebraska Omaha U.S. Embassy และ  Mahasarakham University American Corner (MAC)  ในกิจกรรมนี้ นายชารี ทอดแสน รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหารงานทั่วไป โรงเรียนบรบือ ได้เป็นประธานในการกล่าวเปิดโครงการ  และมีเยาวชนที่ได้รับคัดเลือก เพื่อเข้าร่วมโครงการ  จำนวน 4 ทีม (20 คน)  โดยในการดำเนินการ ประกอบด้วย การอบรมเชิงปฏิบัติการ เทคนิคการ Pitching โดยนายพงศพัศ พันโน นิสิตชั้นปีที่ 2 คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารนานาชาติ การระดมสมองเพื่อทบทวนสถานะการจัดการขยะและการค้นหาโจทย์ปัญหาในโรงเรียนและชุมชน และแนวคิดในการจัดการขยะ ด้วยนวัตกรรมและแผนการดำเนินโครงการ ซึ่งกลุ่มเยาวชน จะได้เรียนรู้การทำงานร่วมกัน โดยเน้นการลงมือปฏิบัติท่ามกลางบริบทจริง  เพื่อพัฒนาความรู้และทักษะ สู่การเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงด้านสิ่งแวดล้อมของภาคอีสานต่อไป

ภาพและข่าว :คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ / ดร.ธายุกร พระบำรุง

เผยแพร่โดย : ชลทิตย์ สีเทา

ณ วันที่ : 8 พฤศจิกายน 2566