Home / Uncategorized / นิสิตคณะสิ่งแวดล้อมร่วมสำรวจและตรวจวัดคุณภาพน้ำสวนสาธารณะหนองข่า

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2567 นิสิตปริญญาตรีชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้ลงพื้นที่สำรวจและตรวจวัดคุณภาพน้ำเบื้องต้น พร้อมเก็บตัวอย่างน้ำที่สวนสาธารณะหนองข่า             ต.ตลาด อ.เมือง จ.มหาสารคาม

กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของการบริการวิชาการด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อสนับสนุนข้อมูลให้กับโครงการออกแบบปรับปรุงภูมิทัศน์สวนสาธารณะหนองข่า ซึ่งดำเนินการโดยอาจารย์โกวิทย์ วาปีศิลป์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ผังเมืองและนฤมิตศิลป์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ร่วมกับเทศบาลเมืองมหาสารคาม โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อประกอบการออกแบบการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณแหล่งน้ำในพื้นที่สวนสาธารณะ และกำหนดมาตรการบริหารจัดการคุณภาพน้ำให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานตามประกาศคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ฉบับที่ 8 (พ.ศ. 2537) เรื่อง กำหนดมาตรฐานคุณภาพน้ำในแหล่งน้ำผิวดิน

การให้บริการทางวิชาการครั้งนี้ ยังเป็นโอกาสให้นิสิตได้พัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับการทำงานในสายอาชีพ เช่น การวางแผน การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า การบันทึกข้อมูลภาคสนาม การใช้เครื่องมือตรวจวัด และการเก็บตัวอย่าง

ภาพและข่าว : คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มมส /ดร.ธายุกร พระบำรุง

ณ วันที่ : 29 สิงหาคม 2567