Breaking News
Home / ข่าว / กิจกรรม : งานวิจัย / การให้การสนับสนุนการพัฒนาระบบอาหารปลอดภัย ในรูปเครือข่าย

การให้การสนับสนุนการพัฒนาระบบอาหารปลอดภัย ในรูปเครือข่าย

123193756_385595299306809_2764592918707345711_n

สมัชชาพัฒนาระบบอาหารปลอดภัยเพื่อสุขภาวะในโรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กจังหวัดมหาสารคาม ได้จัดประชุมสะท้อนบทเรียนของเครือข่าย ซึ่งรวมถึงการจัดเสวนาและจัดนิทรรศการ  ในวันที่ 26-27 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา ณ บ้านสวนซุมแซง หมู่ 7 ต.ท่าขอนยาง อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม  โดยมี ดร.ธายุกร พระบำรุง รองคณบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ ในฐานะเครือข่ายส่วนของสถาบันการศึกษา ได้เข้าร่วมกิจกรรม เพื่อเชื่อมการสนับสนุนไปยังศูนย์วิจัย/หน่วยปฏิบัติการวิจัย/หน่วยบริการวิชาการ  สังกัดคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์  ในด้านการให้บริการวิชาการและวิจัย โดยปัจจุบัน การปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมการผลิตและการบริโภค  เป็นสาเหตุให้เกษตรกร ใช้สารเคมีในการทำการเกษตรมากขึ้น ส่งผลกระทบต่อทั้งตัวเกษตรกร ผู้ผลิตภัณฑ์ และผู้บริโภค การขยายตัวของผู้ประกอบการ จำหน่ายเคมีภัณฑ์ที่มาขอจดทะเบียนกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัด จำนวนไม่น้อยกว่า 250 แห่ง กระจายทั่วทุกอำเภอ จากการสุ่มตรวจสารเคมีอันตรายตกค้างในผักและผลไม้ 10 ชนิด ที่จำหน่ายในตลาดสด 2 แห่ง ของจังหวัดมหาสารคาม คือ ตลาดสดเทศบาลเมืองมหาสารคามและตลาดเกษตร พบว่า ผักที่นิยมบริโภคทั้ง 10 ชนิด มีสารเคมีการเกษตรตกค้างและมี 5 ชนิดที่มีค่าเกินมาตรฐาน ได้แก่ พริก มะเขือ กะเพรา ถั่วฟักยาว และหอม สอดคล้องกับการรายงานของการตรวนราชการรวมของเขตสุขภาพที่ 7 ในปี 2559 นอกจากนี้ การสะสมสารเคมี ยังสามารถตกค้างในดินและส่งผลกระทบผ่านห่วงโซ่อาหารด้วยอีกด้วย สำหรับเกษตรกรหรือหน่วยงานราชการใด ที่ประสงค์จะรับการบริการตรวจวิเคราะห์สมบัติทางกายภาพและเคมีของดิน วัสดุปรับปรุงดิน และปุ๋ยหมัก สามารถขอความอนุเคราะห์จากสำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 5  จ.ขอนแก่น  โดยขอรายละเอียดได้ที่เบอร์โทร  043246758 ซึ่งมีการบริการแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย หรือสามารถใช้บริการของห้องปฏิบัติการคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์  โดยจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง ติดตามข่าวย้อนหลัง

https://www.facebook.com/citizenthaipbs/videos/823876468375677

123766700_401536757518029_717729905515507838_n 123602078_3632715170125472_6078699955915537215_n 123364709_1035050370252238_4563428938177044329_n 123296527_422152298927187_5932691793539410494_n 123222432_659329978104502_1559310117847460168_n

ข่าว: ฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ

ภาพ: โครงการพัฒนาระบบอาหารเพื่อสุขภาวะจังหวัดมหาสารคาม

เผยแพร่ข่าวโดย : ชลทิตย์ สีเทา

ณ วันที่ : 4 พฤศจิกายน 2563

About env@msu.ac.th

Check Also

คัดเลือกนิสิตเพื่อเข้ารับรางวัลนิสิตต้นแบบ MSU FOR ALL ประจำปีการศึกษา 2567 คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

คัดเลือกนิสิตเพื่อเข้ารับรางวัลนิสิตต้นแบบ MSU FOR ALL ประจำปีการศึกษา 2567 คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

วันนี้ 15 มกราคม 2568  เวลา 13.00 น. คณะผู้บริหาร และฝ่ายพัฒนานิสิต คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้ดำเนินการ คัดเลือกนิสิตเพื่อเข้ารับรางวัลนิสิตต้นแบบ MSU FOR …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *