Home / Uncategorized / คณะสิ่งแวดล้อมฯ ร่วมขับเคลื่อนแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยระดับพื้นที่ภาคอีสานตอนบน

เมื่อวันที่ 23-24 กรกฎาคม 2567 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมอวานี ขอนแก่น โฮเทล แอนด์คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ จังหวัดขอนแก่น กองนโยบายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ส่วนนโยบายจากธรรมชาติ กรมป้องกันและบรรเทา สาธารณภัย ได้จัดโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการในการขับเคลื่อนแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยระดับพื้นที่ (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 โดย ดร.ธายุกร พระบำรุง ผู้อำนวยการหน่วยปฏิบัติการวิจัยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การบรรเทา และการปรับตัว (CMARE) คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้รับเชิญให้นำเสนอหัวข้อ “การขับเคลื่อนแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยระดับพื้นที่สู่การปฏิบัติ”  โครงการนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานตามแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ พ.ศ. 2564-2570 และเพิ่มประสิทธิภาพของแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยระดับพื้นที่ เพื่อใช้เป็นกรอบในการดำเนินงานด้านสาธารณภัยอย่างเป็นระบบ ผู้เข้าร่วมโครงการ ประกอบด้วยปลัดอำเภอจาก 167 อำเภอใน 12 จังหวัดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ซึ่งได้ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ สะท้อนข้อเท็จจริง ปัญหาและอุปสรรค รวมถึงจุดอ่อนและจุดแข็งในการดำเนินการระดับอำเภอ การมีส่วนร่วมของมหาวิทยาลัยมหาสารคามในครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงบทบาทสำคัญของสถาบันการศึกษาในการสนับสนุนการพัฒนาและการนำแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยไปสู่การปฏิบัติอย่างมีประสิทธิภาพในระดับท้องถิ่น ซึ่งจะส่งผลต่อการเสริมสร้างความปลอดภัยและความยืดหยุ่นของชุมชนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือต่อไป

ภาพและข่าว : คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มมส /ดร.ธายุกร พระบำรุง

ณ วันที่ : 5 สิงหาคม 2567