Home / Uncategorized / คณะสิ่งแวดล้อมฯ จับมือ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) พร้อมสนับสนุนด้านวิชาการ เพื่อยกระดับการบริหารจัดการป่าชุมชนสู่ความยั่งยืน

คณะสิ่งแวดล้อมฯ จับมือ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) พร้อมสนับสนุนด้านวิชาการ  เพื่อยกระดับการบริหารจัดการป่าชุมชนสู่ความยั่งยืน

วันนี้ 18 มกราคม 2567 เวลา 10.00 น.  อาจารย์ ดร.พรรคพงษ์ ศรีประเสริฐ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ วิจัยและบริการวิชาการ  อาจารย์ ดร.ธายุกร พระบำรุง ผู้อำนวยการหน่วยปฏิบัติการหน่วยปฏิบัติการวิจัยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การบรรเทา และการปรับตัว (CMARE) และนางสรวงสุดา สิงขรอาสน์  หัวหน้าสำนักงาน  ร่วมต้อนรับ พบปะ และหารือกับคณะทำงาน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ประกอบด้วย คุณประโพธิ อุปภัมภ์ ผู้จัดการหน่วยปลูกป่าและบำรุงรักษาระบบนิเวศอย่างยั่งยืน  และคุณอภิชาติ คงแป้น ผู้จัดการสถาบันปลูกป่าและระบบนิเวศ  พร้อมด้วยคณะทำงาน  ในประเด็นการบูรณาการความร่วมมือจากสถาบันการศึกษาที่ต่อเนื่องจากโครงการการจัดจ้างทำชุดสื่อความ เพื่อพัฒนาศักยภาพการบริหารป่าชุมชน กรณีของป่าชุมชนบ้านหนองทิดสอน ต.นาเชือก อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม ซึ่งคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ โดยหน่วยปฏิบัติการหน่วยปฏิบัติการวิจัยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การบรรเทา และการปรับตัว (CMARE) ในฐานะหัวหน้าโครงการและผู้ประสานระหว่างหน่วยงาน   ได้ดำเนินการร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์ และคณะการบัญชีและการจัดการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งได้เสร็จสิ้นไปแล้วนั้น  โดยจะมีการขยายผล สำหรับแผนงานประจำปี 2567  ครอบคลุม การพัฒนาศักยภาพของชุมชนในการบริหารจัดการป่าชุมชนที่จะขยายพื้นที่ป่าชุมชน   การประเมินกักเก็บคาร์บอนภาคป่าไม้ตามมาตรฐานขั้นสูง (Premium T-VER) โดยจะนำร่องที่ป่าชุมชนบ้านหนองทิดสอน ต.นาเชือก อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม  ตามมาตรา 18  พระราชบัญญัติป่าชุมชน พ.ศ. 2562 เป็นแห่งแรกของประเทศไทย  และโอกาสการยกระดับศักยภาพของหน่วยธุรกิจที่ ปตท. ดูแล ให้สามารถจัดการตนเองสู่คาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero)  ผ่านการจัดทำข้อมูลคาร์บอนฟุตพริ้นท์ขององค์กร (Carbon Footprint Organization) โดยจะบูรณาการตามความเชี่ยวชาญ ประสบการณ์ และความสนใจของนักวิจัยในแต่ละศูนย์วิจัย/ศูนย์บริการวิชาการ/หน่วยปฏิบัติการวิจัย ภายในคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์และระหว่างคณะ รวมถึงการจัดการเรียนและการสอนของแต่ละหลักสูตร นอกจากนี้  คณะทำงาน บริษัท ปตท. จำกัด ได้มอบชุดกาแฟและปฏิทิน  เนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่ 2567 อีกด้วย

ภาพและข่าว : คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ / ดร.ธายุกร พระบำรุง

ณ วันที่ : 18 ธันวาคม 2567