Home / Uncategorized / โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการการศึกษาภาคสนามชีววิทยาทางการอนุรักษ์และสุขภาวะของโลก ครั้งที่ 12 (The 12th Field Course in Conservation Biology & Global Health: At the Human-Environment Interface)

คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ร่วมกับ Center for Global Field Study; and WaNPRC, University of Washington, USA ได้จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการการศึกษาภาคสนามชีววิทยาทางการอนุรักษ์และสุขภาวะของโลก ครั้งที่ 12 (The 12th Field Course in Conservation Biology & Global Health: At the Human-Environment Interface) ขึ้นในระหว่างวันที่ 11-15 ตุลาคม 2566 ภายใต้บันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่างสถาบัน ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยมี ผศ.ดร.เพ็ญแข ธรรมเสนานุภาพ และรศ.ดร.ธวัดชัย ธานี เป็นผู้รับผิดชอบโครงการฯ

ในปีนี้ เป็นการจัด Annual Field Course ปีที่ 12 ที่มีกิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วย การบรรยายให้ความรู้ การฝึกปฏิบัติการใช้เครื่องมือสำหรับการศึกษาภาคสนาม การรับฟังปัญหาด้านสุขภาพของชุมชนท้องถิ่น และการสร้างจิตสำนึกการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้กับเยาวชน ที่เรียกว่า กิจกรรม Outreach ที่จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 13 ณ โรงเรียนบ้านสังข์ทอง อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม วิทยากรที่บรรยายให้ความรู้ในครั้งนี้ ประกอบด้วย รศ.นส.พ.ดร.ณัฐพล ภูมิพันธุ์ จากหน่วยวิจัย One Health คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ ดร.วิจิตรา สิงห์สิรัญนุสรณ์ ผอ.ศูนย์วิจัยสหวิทยาการเพื่อความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อม (Multidisciplinary Research Center for Environmental Sustainability, MRCES)  ดร.รุ่งลาวัลย์ สุดมูล หน่วยวิจัยไซสีอิฐ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ Dr. Daosavanh Sanamxay อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว มีผู้เข้าร่วมโครงการฯ ประกอบด้วย นิสิตคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว

ภาพและข่าว :คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ / ผศ.ดร.เพ็ญแข ธรรมเสนานุภาพ

เผยแพร่โดย : ชลทิตย์ สีเทา

ณ วันที่ : 17 ตุลาคม 2566