หลักสูตรสาขาวิชาเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม ร่วมตระหนักถึงความสำคัญของ “คลองสมถวิล” ซึ่งเป็นแหล่งน้ำสำคัญของเมืองมหาสารคามที่ไม่เพียงเป็นระบบนิเวศในเมือง แต่ยังสะท้อนถึงอัตลักษณ์และคุณภาพชีวิตของชุมชน
เมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา หลักสูตรสาขาวิชาเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม โดย ดร.ธายุกร พระบำรุง ผู้อำนวยการหน่วยปฏิบัติการวิจัยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การบรรเทา และการปรับตัว (CMARE) พร้อมด้วยนิสิตปริญญาตรี ชั้นปีที่ 3 ลงพื้นที่ตรวจวัดคุณภาพน้ำคลองสมถวิลเบื้องต้น กิจกรรมครั้งนี้ มิได้เป็นเพียงการเก็บข้อมูลเพื่อการเรียนรู้เชิงวิชาการในรายวิชา 1705452 –ระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมตามมาตรฐานสากลเท่านั้น หากยังเป็นการนำหลักการของ ISO 14001:2015 มาประยุกต์ใช้จริงในพื้นที่ นิสิตได้เรียนรู้การระบุปัญหาสิ่งแวดล้อม การวัดและประเมินผล การสื่อสารต่อผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และการเสนอแนวทางปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง อันเป็นกระบวนการที่ช่วยพัฒนาศักยภาพนิสิตให้พร้อมก้าวสู่การเป็นนักวิชาการและนักปฏิบัติด้านสิ่งแวดล้อมที่มีคุณภาพในอนาคต
ในขณะเดียวกัน กิจกรรมดังกล่าวยังถือเป็นการบริการวิชาการสู่ชุมชน โดยการสนับสนุนเทศบาลเมืองมหาสารคามให้มีข้อมูลเบื้องต้นในการจัดการคุณภาพน้ำเชิงรุก พร้อมต่อยอดสู่การกำหนดมาตรการที่เป็นรูปธรรม ข้อมูลที่ได้จากการตรวจวัดและการวิเคราะห์จะถูกพัฒนาเป็น ฐานข้อมูลคุณภาพน้ำของเมืองมหาสารคาม และเป็นจุดตั้งต้นของ การวิจัยเชิงลึก เพื่อบ่งชี้และประเมินนัยสำคัญของปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมริมคลอง
ความร่วมมือระหว่างหลักสูตร นิสิต และชุมชนครั้งนี้ จะนำไปสู่การอนุรักษ์และฟื้นฟูคลองสมถวิลให้เป็น “คลองสวยน้ำใส สู่อัตลักษณ์เมืองมหาสารคามที่เราภูมิใจร่วมกัน” ตอกย้ำบทบาทของการศึกษาในฐานะพลังขับเคลื่อนสังคมสู่ความยั่งยืน และในโอกาสวันอนุรักษ์และพัฒนาแม่น้ำ คู คลองแห่งชาติ หลักสูตรสาขาวิชาเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม ขอเชิญชวนทุกภาคส่วนร่วมกันดูแลรักษาคูคลองในท้องถิ่นของเรา เพราะ “คลองที่สะอาด” ไม่ได้เป็นเพียงภาพลักษณ์ที่สวยงาม แต่คือ คุณภาพชีวิตและความยั่งยืนของเมืองมหาสารคาม #วันอนุรักษ์คูคลองแห่งชาติ #คลองสมถวิล #สิ่งแวดล้อมMSU #ResilientCity
ภาพและข่าว : คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม/
ดร.ธายุกร พระบำรุง
เผยแพร่โดย : ชลทิตย์ สีเทา
ณ วันที่ : 22 กันยายน 2568