Breaking News
Home / กิจกรรม : บุคลากร / กิจกรรม-วิจัย / CMARE ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษา ผู้ผ่านการฝึกประสบการณ์วิชาชีพ สู่การยกระดับผลงานวิจัยและการสร้างความเข้มแข็งระดับพื้นที่ตามกรอบ MCR2030

CMARE ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษา ผู้ผ่านการฝึกประสบการณ์วิชาชีพ สู่การยกระดับผลงานวิจัยและการสร้างความเข้มแข็งระดับพื้นที่ตามกรอบ MCR2030

CMARE ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษา ผู้ผ่านการฝึกประสบการณ์วิชาชีพ สู่การยกระดับผลงานวิจัยและการสร้างความเข้มแข็งระดับพื้นที่ตามกรอบ MCR2030

หน่วยปฏิบัติการวิจัยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การบรรเทา และการปรับตัว (Climate Change, Mitigation and Adaptation Research Unit; CMARE) ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษาระดับปริญญาตรี จากภาควิชาภูมิศาสตร์และภูมิสารสนเทศ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งผ่านการฝึกประสบการณ์วิชาชีพระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน – 31 กรกฎาคม 2568 กับ CMARE และสามารถยกระดับโจทย์การเรียนรู้จากภาคสนาม สู่การพัฒนาผลงานวิจัยที่เชื่อมโยงปัญหาจริงของพื้นที่ได้อย่างเป็นรูปธรรม

การฝึกประสบการณ์ครั้งนี้ CMARE ได้ออกแบบกระบวนการเรียนรู้โดยใช้โจทย์วิจัยที่เชื่อมโยงกับนิเวศบริการ ข้อมูลเชิงพื้นที่ และความเสี่ยงด้านสภาพภูมิอากาศและภัยพิบัติ เพื่อสร้างองค์ความรู้ที่ตอบสนองต่อบริบทท้องถิ่น และเสริมศักยภาพการพัฒนาพื้นที่ให้สอดรับกับกรอบ MCR2030 (Making Cities Resilient 2030) ซึ่งมุ่งเน้นให้ท้องถิ่น สามารถรู้เท่าทันความเสี่ยง วางแผนจากข้อมูลจริง และยกระดับความยืดหยุ่นของพื้นที่อย่างเป็นระบบ

ผลงานจากการฝึกประสบการณ์ดังกล่าว ได้รับการพัฒนาจนสามารถนำเสนอในการประชุมวิชาการ “การประชุมวิชาการทรัพยากรธรรมชาติ สารสนเทศภูมิศาสตร์ และสิ่งแวดล้อม ครั้งที่ 10 (NatGEN10) เมื่อวันที่ 5 – 6 มีนาคม 2569 ผ่านระบบออนไลน์” และได้รับรางวัลรวมทั้งสิ้น 3 รางวัล สะท้อนให้เห็นว่าการบ่มเพาะนักศึกษาให้เรียนรู้จากพื้นที่จริง สามารถต่อยอดสู่ผลงานวิชาการที่มีคุณภาพ และสร้างประโยชน์ต่อสังคมได้จริงรายชื่อผลงานและรางวัลที่ได้รับ ได้แก่

นางสาวรมิดา มีกลิ่นกุหลาบ
ผลงานเรื่อง การวิเคราะห์ความเครียดของพืชจากอุณหภูมิพื้นผิวดินและดัชนีพืชพรรณที่มีผลต่อข้าวหอมมะลิ 105: กรณีศึกษาพื้นที่ตำบลขามเรียงและท่าขอนยาง จังหวัดมหาสารคาม
กลุ่มการวิจัย: ภูมิศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม
ได้รับ รางวัลระดับดีมาก

นายจตุพร เรืองทิพย์
ผลงานเรื่อง การวิเคราะห์ความเปราะบางต่ออุทกภัยเฉพาะมิติด้านสังคม กรณีศึกษาตำบลท่าขอนยางและตำบลขามเรียง จังหวัดมหาสารคาม
กลุ่มการวิจัย: การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ พลังงาน และภัยพิบัติ
ได้รับ รางวัลระดับดี

นางสาวสุพรรณิการ์ จิตจักร
ผลงานเรื่อง การประเมินความเสี่ยงภัยแล้งของพื้นที่ตำบลขามเรียงและท่าขอนยาง จังหวัดมหาสารคาม
กลุ่มการวิจัย: การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ พลังงาน และภัยพิบัติ
ได้รับ รางวัลระดับชมเชย

ความสำเร็จครั้งนี้ ไม่ได้สะท้อนเพียงศักยภาพของนักศึกษาเท่านั้น แต่ยังสะท้อนบทบาทของ CMARE ในการทำหน้าที่เป็น “พื้นที่บ่มเพาะคนและองค์ความรู้” ที่เชื่อมการเรียนการสอน การวิจัย และการทำงานร่วมกับภาคีในพื้นที่เข้าด้วยกันอย่างมีเป้าหมาย เพื่อผลักดันให้ข้อมูลวิชาการไม่หยุดอยู่แค่ในห้องเรียนหรือรายงานวิจัย แต่สามารถนำไปใช้สนับสนุนการตัดสินใจ การวางแผน และการเสริมสร้างความยืดหยุ่นของชุมชนและท้องถิ่นได้จริง

CMARE ขอขอบคุณคุณกรกนก อาจวงษา เครือข่ายเกษตรกรตำบลขามเรียง เป็นอย่างยิ่ง ที่ได้สนับสนุนและเชื่อมโยงข้อมูลพื้นที่สำคัญเพื่อประกอบการวิจัยในครั้งนี้ ซึ่งนับเป็นพลังของความร่วมมือระหว่างภาควิชาการกับภาคพื้นที่ ที่ทำให้งานวิจัยมีรากฐานจากความจริงของชุมชน และสามารถเติบโตเป็นองค์ความรู้เพื่อการพัฒนาพื้นที่อย่างยั่งยืน

CMARE เชื่อมั่นว่า การสร้างนักวิจัยรุ่นใหม่ที่เข้าใจพื้นที่ ใช้ข้อมูลจริง และมองเห็นความเชื่อมโยงระหว่างสิ่งแวดล้อม ภูมิอากาศ ภัยพิบัติ และคุณภาพชีวิตของประชาชน คือหัวใจสำคัญของการขับเคลื่อน MCR2030 ให้เกิดผลในระดับพื้นที่อย่างแท้จริง

อ่านบทความเพิ่มเติมใน E-proceeding ได้ที่
https://shorturl.asia/n1j9q

ภาพและข่าว : คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม/ ดร.ธายุกร พระบำรุง

เผยแพร่โดย : ชลทิตย์ สีเทา

ณ วันที่ : 20 มีนาคม 2569

About env@msu.ac.th

Check Also

CMARE ร่วมกับ UNDRR จัดอบรมเชิงปฏิบัติการครั้งที่ 4 เสริมศักยภาพ อปท. ประเมินและยกระดับความยืดหยุ่นต่อภัยพิบัติ ภายใต้กรอบ UNDRR–MCR2030

CMARE ร่วมกับ UNDRR จัดอบรมเชิงปฏิบัติการครั้งที่ 4 เสริมศักยภาพ อปท. ประเมินและยกระดับความยืดหยุ่นต่อภัยพิบัติ ภายใต้กรอบ UNDRR–MCR2030

CMARE ร่วมกับ UNDRR จัดอบรมเชิงปฏิบัติการครั้งที่ 4 เสริมศักยภาพ อปท. ประเมินและยกระดับความยืดหยุ่นต่อภัยพิบัติ ภายใต้กรอบ UNDRR–MCR2030 หน่วยปฏิบัติการวิจัยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การบรรเทา และการปรับตัว (CMARE) คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *